Đây có thể là bài viết quan trọng nhất mà bạn thấy trên blog của Zimbra đến thời điểm này (Zimico: ngày 30/07/2008). Nếu bạn đang quản trị hệ thống Zimbra, vui lòng dành thời gian để đọc và chuyến tiếp cho đồng nghiệp hay bạn bè đang sử dụng Zimbra. Nếu bạn là CTO hay CEO, hãy nói cho nhân viên quản trị hệ thống về bài viết này. Chủ đề tôi muốn đề cập ở đây là sao lưu dự phòng Zimbra.

Dù bạn là người dùng phiên bản OSE, đang sử dụng Zimbra Desktop, hay đang dùng phiên bản NE, bạn đều có thể sao lưu dự phòng dữ liệu của bạn. Không có gì tệ hơn khi nhận được tin nhắn từ người dùng hay khách hàng báo là “Tôi cần giúp đỡ. Ổ cứng trên server vừa bị hư và toàn bộ dữ liệu sao lưu của tôi cũng nằm trên ổ cứng này”.

Hãy để tôi hồi tưởng lại, và chia sẻ với bạn về một kỷ niệm cá nhân về việc sao lưu dự phòng. Đây là một câu chuyện đã trở thành “cổ tích” ở Zimbra. Vào năm 2005, khi mà Zimbra mới chỉ là một chú bé con trong lĩnh vực email và tôi còn là một quản trị viên Linux chưa có kinh nghiệm tại trường Tombstone Unified tại Arizona. Đây là một quận nhỏ với ngân sách hạn chế. Khi tôi được phỏng vấn, giám đốc trường đưa cho tôi namecard của ông ấy với địa chỉ Hotmail. Ngay lúc đó, tôi biết rằng đây sẽ là một công việc không dễ dàng.

Một trong những điều tôi làm đầu tiên là xem xét hệ thống email và tổng chi phí chủ sở hữu (TCO – Total cost of ownership).  Sau khi thực hiện tìm kiếm nhanh trên interweb, tôi phát hiện ra một phần mềm email với tên gọi là Zimbra. Giống như hàng triệu người dùng khác, tôi cũng tải và cài đặt thử Zimbra. Nó hoạt động tuyệt vời! Chúng tôi đã dùng bản Zimbra OSE (và nó chỉ mới là phiên bản Beta).

Tôi đã rất tự hào về hệ thống email mới mà mình vừa cài đặt, và các nhân viên khác cũng hào hứng vì cuối cùng cơ quan cũng có một hệ thống email riêng chuyên nghiệp cùng tính năng quản lý lịch. Tôi hiểu tầm quan trọng của việc sao lưu dự phòng, và chắc chắn rằng bạn, những người đang làm quản trị hệ thống cho bệnh viện hay cơ quan chính phủ, đều đồng ý. Vì thế tôi đợi đến giữa khuy, tắt Zimbra và đồng bộ (rsync) /opt/zimbra sang /opt/zimbra/backups. Hãy nhớ rằng thời kỳ này mới là những ngày đầu của Zimbra, và tôi cũng chưa phải là một nhân viên Zimbra chính thức. Tuy nhiên, bản thân tôi và một số người khác là những người tiên phong thực hiện quy trình sao lưu Zimbra OSE bấy giờ.

Mọi việc diễn biến thuận lợi cho đến một hôm tôi thấy phân vùng /opt/ sắp hết dung lượng.  Tôi nghĩ, chỉ cần xóa các tập tin sao lưu cũ và tạo một bản sao lưu mới và mình sẽ có thêm dung lượng trống. Vì thế tôi thực hiện lệnh sau với quyền root: rm -rf /opt/zimbra/backups

Bây giờ, chúng tôi thực hiện tiếp việc mount một phân vùng clamav dạng ramdisk. Tuy nhiên dường như tôi đã thực hiện sai và nhận được thông báo rằng hệ thống không thể unmount phân vùng này bởi vì nó đang được sử dụng. Và mọi thứ trong phân vùng /opt/zimbra đều mất, kể cả các tập tin dự phòng.

Hầu như tất cả quản trị viên như bạn đều biết việc bảo toàn dữ liệu là cực kỳ quan trọng. Chúng tôi sẽ bị kéo vào vài vụ tranh tụng tại tòa, và sao đó tôi sẽ bị kiện vì hành vi cố tình phá hủy chứng cớ là các dữ liệu email.

Hiểu được điều gì đang diễn ra, tôi ngay lập tức gọi điện cho Zimbra và trao đổi với MarcMac. Anh ấy đã cố cứu dữ liệu bằng công cụ Midnight Commander, nhưng mọi thứ đã hoàn toàn bị mất.

Bài học kinh nghiệm. Là một người quản trị, bạn hãy dành thời gian để thực hiện sao lưu dữ liệu và đảm bảo rằng nó không nằm cùng máy chủ đang cài đặt Zimbra. Làm ơn! Chúng tôi không bao giờ muốn nghe về việc mất hoàn toàn dữ liệu. Cho dù bạn là người dùng bản OSE hay NE, hãy dành vài phút để xem xét chiến lược sao lưu dự phòng của mình.

Hãy học từ kinh nghiệm của tôi!

-John.

Tham khảo từ Zimbra Blog